Tìm hiểu công thức tính toán để chọn tháp giải nhiệt phù hợp


Notice: Trying to access array offset on value of type null in /home/dailymayvesinh/public_html/wp-content/plugins/top-10/includes/class-counter.php on line 54

Lựa chọn tháp giải nhiệt phù hợp với nhu cầu sẽ đảm bảo hiệu quả làm mát tốt nhất cho nhà xưởng máy móc, đồng thời giúp tiết kiệm chi phí cho các đơn vị doanh nghiệp.

Vậy dựa vào đâu, làm thế nào để lựa chọn tháp giải nhiệt phù hợp? Bài viết dưới đây đưa ra công thức tính toán chọn tháp giải nhiệt phù hợp và hiệu quả, hy vọng sẽ là thông tin hữu ích với quý khách.

Contents

Lý do người dùng cần phải tính toán trước khi mua tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt nước là thiết bị hạ nhiệt được sử dụng trong các nhà xưởng, nhà máy xí nghiệp …để giải nhiệt cho máy móc. Tuy nhiên, hiện nay mỗi nhà xưởng, đơn vị doanh nghiệp hay các tòa nhà lớn lại có quy mô cũng như nhu cầu sử cần làm mát khác nhau, bởi vậy họ cần sử dụng một sản phẩm tháp giải nhiệt Cooling Tower với thông số kỹ thuật khác nhau. Bởi vậy trước khi chọn mua tháp hạ nhiệt nước người dùng phải tính toán chính xác để chọn tháp có thống số kỹ thuật phù hợp, đáp ứng được tối đa yêu cầu giải nhiệt của đơn đơn vị doanh nghiệp mình.

Người dùng cần phải tính toán để chọn tháp hạ nhiệt tốt nhất

Người dùng cần phải tính toán để chọn tháp hạ nhiệt tốt nhất

Công thức tính toán để chọn tháp giải nhiệt phù hợp và hiệu quả

Mỗi một nhà máy sử dụng một tháp giải nhiệt với các thông số kỹ thuật khác nhau vì thế trong quá trình sử dụng hay mua mới tháp giải nhiệt cần phải lưu ý tính toán chọn tháp giải nhiệt với các thông số kỹ thuật chính xác để đáp ứng được nhu cầu giải nhiệt của máy. Dưới đây là công thức tính toán lựa chọn tháp giải nhiệt đáp ứng với nhu cầu sử dụng.

Năng suất nhiệt của máy là: Qk= 744 kW

Lưu lượng nước tuần hoàn làm mát là:

Năng suất làm mát cần thiết:

Q=Q0  /k

k – hệ số hiệu chỉnh

Tra trên đồ thị ta được: k = 0,6

-> Q= 2485/0,6 = 4142 Kw

Tháp với các thông số như sau:

  • Năng suất lạnh 1250 (tôn lạnh) =1250.3024 (kcal/h) = 4389 (kw )
  • Lưu lượng nước 270,8 (l/s)=16250 (l/ph)
  • Chiều cao tháp H=5870 mm
  • Đường kính ngoài của tháp D=8430 mm

Quạt gió:

+Lưu lượng gió: 6200 m3/ph

+Đường kính: 4270 mm

+Mô tơ quạt: 40 HP

Cột áp bơm: 6,5 bar.

Tính chọn bơm nước tháp giải nhiệt (cooling tower):

Bơm nước là một trong những linh kiện tháp giải nhiệt cần có.

Bơm nước sử dụng trong điều hoà không khí thường là bơm li tâm. Trong bài toán này ta tính chọn bơm nước là bơm li tâm với các thông số cho là:

Nhiêt độ nước vào tw1= 30oC

Nhiệt độ nước ra là tw2= 35 oC

Năng suất bơm là: Vb= 34 l/s= 35,5*10-3*3600= 127,8 m3/h

Hy vọng những thông tin chia sẻ về công thức tính toán, cách chọn tháp giải nhiệt phù hợp với yêu cầu và hiệu quả sử dụng của từng đơn vị trên đây sẽ hữu ích với quý khách.Mọi câu hỏi thắc mắc liên quan đến vấn đề này quý khách vui lòng liên hệ hotline 0912 370 282 để được tư vấn giải đáp hoàn toàn miễn phí.