Tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý máy hút bụi công nghiệp

Máy hút bụi công suất lớn ngày càng được sử dụng phổ biến không chỉ trong các nhà xưởng, khách sạn mà còn được các bệnh viện, trung tâm thương mại rất ưa chuộng. Thế nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc cấu tạo và nguyên lý máy hút bụi công nghiệp ra sao?

Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý máy hút bụi công nghiệp giúp các bạn hiểu hơn về thiết bị này để biết cách sử dụng đúng cách và biết cách xử lý đúng cách khi máy xảy ra sự cố.

Cấu tạo của máy hút bụi nhà xưởng

Hiện nay, nhờ sự phát triển của khoa học-kỹ thuật các nhà nhà sản xuất đã nghiên cứu và cho ra đời nhiều model máy hút bụi công nghiệp khác nhau đa dạng về công suất, chủng loại, tính năng và thương hiệu cho người dùng thỏa sức lựa chọn. Tuy nhiên, nhìn chung các thiết bị máy hút bụi công suất lớn đều được cấu tạo từ các bộ phận như:

+ Vỏ máy hút bụi: Bộ phận này thường được làm từ nguyên liệu inox không gỉ hoặc nhựa ABS siêu bền giúp bảo vệ máy trước mọi tác động từ môi trường bên ngoài. Một số thiết bị cao cấp được trang bị vỏ cách âm, giúp máy vận hành êm ái, không phát ra tiếng kêu khó chịu khi làm việc.

nguyen-ly-may-hut-bui-cong-nghiep-01

Cấu tạo của máy hút bụi công nghiệp

+ Ống hút khí: Là phần ống có đầu hút được kết nối với khoang hút tại vị trí cổng hút khí. Linh kiện này thường được chế tạo bằng chất liệu nhựa và  gồm 3 phần là ống cứng, ống mềm và đầu hút.

+ Túi lọc bụi: Khi máy hút bụi công nghiệp hoạt động sẽ hút tất cả hỗn hợp chất bẩn và không khí vào bên trong túi lọc bụi. Những rác bẩn sẽ được giữ lại trong túi và không khí được thoát qua các lỗ thông khí của túi lọc bụi và đi ra bên ngoài môi trường qua ống dẫn. Túi lọc bụi có thể được làm bằng vải hoặc bằng giấy, tùy vào loại máy.

+ Màng lọc bụi: Đây là bộ phận có nhiệm vụ lọc sạch những hạt bụi có kích thước nhỏ trong khí để mang lại một không gian trong lành cho người dùng.

+ Động cơ: Là bộ phận quan trọng nhất của máy hút bụi, quyết định khả năng vận hành của cả hệ thống. Động cơ hoạt động với công suất càng lớn thì lực hút của máy càng khỏe. Có 2 loại động cơ được sử dụng phổ biến là động cơ chổi than và động cơ cảm ứng từ.

+ Dây điện và gá đỡ: Cũng như các thiết bị điện khác, máy hút bụi công nghiệp loại lớn không thể thiếu dây dẫn điện và để thuận tiện sau khi sử dụng, một số model được trang bị thêm giá đỡ để người dùng có thể để dây điện gọn gàng trên giá đỡ.

+ Bánh xe đẩy: Linh kiện được gắn liền dưới thân máy, giúp người dùng dễ dàng di chuyển máy đến các vị trí khác nhau khi vận hành cũng như khi bảo quản máy.

Ngoài những bộ phận cơ bản trên đây, đi kèm với máy hút bụi nhà xưởng còn có các phụ kiện khác như chổi tròn, đầu hút khe, đầu hút nước, … để giúp máy vận hành hiệu quả hơn.

Nguyên lý hoạt động của máy hút bụi

Chắc hẳn nhiều người sẽ bất ngờ khi biết nguyên lý hoạt động của máy hút bụi công nghiệp cũng tương tự như khi bạn uống một ly nước cam, chỉ phức tạp hơn là máy dựa trên các tấm lọc và sử dụng nguyên lý lực ly tâm và lực ma sát để lực hút được mạnh hơn.

nguyen-ly-may-hut-bui-cong-nghiep-02

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy hút bụi công nghiệp

Khi hoạt động, máy hút bụi công nghiệp sử dụng máy bơm khí để tạo ra một môi trường chân không rồi hút hút bụi bẩn và không khí vào bên trong, đồng thời bộ phận túi lọc và thùng chứa bụi sẽ tách các phần tử hạt ra khỏi phần tử khí. Sau đó, các hạt bụi sẽ được giữ lại trong túi lọc bụi, còn không khí được dẫn ra ngoài.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng đã giúp các bạn hiểu được cấu tạo và nguyên lý máy hút bụi công nghiệp. Bạn cũng cần lưu ý khi mua máy hút bụi công nghiệp, nên lựa chọn các sản phẩm của các thương hiệu uy tín như Palada, Kumisai, Kungfu Clean, Supper Clean,… để hạn chế đến mức tối đa nhất những hư hỏng của thiết bị.

(Visited 103 times, 1 visits today)