Hướng dẫn tra cứu phạt nguội vi phạm giao thông toàn quốc chuẩn xác

Tra cứu phạt nguội là giải pháp hữu hiệu giúp chủ phương tiện giao thông chấp hành đúng việc nộp phạt nếu có. Theo đó, chúng ta hoàn toàn có thể chủ động tra cứu trường hợp vi phạm giao thông một cách đơn giản, chuẩn xác, tránh “tiền mất tật mang” nhờ các cách dưới đây!

tra cứu phạt nguội

Tra cứu phạt nguội giúp người dân chủ động nộp phạt khi phạm luật giao thông

Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là hình thức xử phạt người điều khiển phương tiện giao thông có hành vi vi phạm, được phát hiện thông qua các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của lực lượng chức năng. Với trường hợp vi phạm, cảnh sát giao thông (CSGT) sẽ nhập biển số xe vào phần mềm, tra cứu xem phương tiện đó có vi phạm hay không. Nếu có sẽ thông báo và yêu cầu người vi phạm nộp phạt. 

Sau khi hệ thống ghi lại những vi phạm sẽ in ảnh, truy xuất dữ liệu quản lý xe, xác định chủ phương tiện, địa chỉ và gửi thông báo về cho người vi phạm. Sau đó, người vi phạm sẽ được mời đến trụ sở để xử lý vi phạm hành chính. Theo Nghị định 100 ban hành năm 2019, CSGT được dùng hình ảnh người dân cung cấp để xử phạt. Trong các trường hợp sau: 

 • Người có thẩm quyền xử phạt được sử dụng các thông tin, hình ảnh thu được từ thiết bị ghi âm, ghi hình của các cá nhân, tổ chức cung cấp để làm căn cứ xác minh, phát hiện hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông được quy định tại Nghị định này.
 • Những kết quả thu được từ các phương tiện, thiết bị không thuộc nghiệp vụ do cá nhân, tổ chức cung cấp. Sau đó sẽ được chuyển hóa thành các chứng cứ nhằm xác định vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Ngoài ra, theo Thông tư 65, CSGT còn được xử phạt dựa vào video trên Facebook. Thông tư này sẽ xác định được thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ được tiếp nhận từ các nguồn sau:

 • Ghi thu được hình ảnh, video bằng thiết bị kỹ thuật của tổ chức, cá nhân.
 • Hình ảnh, video được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội.
tra cứu phạt nguội ô tô

Xử lý các phương tiện giao thông phạm luật qua camera giám sát

Vì sao cần phải tra cứu phạt nguội?

Nhiều trường hợp lái xe không biết lỗi vi phạm khi điều khiển ôtô, xe máy đã bị cơ quan chức năng ghi lại. Để tránh việc bất ngờ phải đóng thêm một khoản tiền phạt, các lái xe có thể tra cứu thông tin phạt nguội để biết được mình có vi phạm hay không và phạm những lỗi gì. 

Tại Việt Nam, việc phạt nguội được triển khai từ năm 2004 và mang lại nhiều điểm tích cực đối với công tác quản lý an toàn giao thông. Đặc biệt ý thức của người tham gia giao thông ngày càng được nâng cao hơn

Mặc dù hình thức này còn tồn tại nhiều hạn chế. Tuy nhiên, với mạng lưới camera giám sát giao thông ngày càng phủ rộng, phạt nguội hứa hẹn sẽ giúp “siết chặt” hàng lang pháp lý đối với việc xử phạt phương tiện vi phạm an toàn giao thông. 

#4 cách tra cứu phạt nguội chuẩn xác nhất

Tra cứu phạt nguội trên website Cục Cảnh Sát Giao thông

Phần mềm quản lý Giấy Phép lái xe được Cục Cảnh Sát Giao thông (Bộ Công an) cho ra mắt vào ngày 01/06/2019. Tại đây, người dân có thể nhập biển số xe để tra cứu vi phạm giao thông qua hình ảnh đối với các phương tiện ô tô, xe máy, xe đạp điện qua phần mềm.

Chỉ với vài bước đơn giản, toàn bộ thông tin về biển số xe, thời gian, địa điểm, đơn vị phát hiện vi phạm sẽ được hiển thị. Bên cạnh đó, chủ phương tiện, người điều khiển có thể liên hệ số điện thoại, địa chỉ để giải quyết, xử lý tại các đơn vị Công an phát hiện vi phạm. 

tra cứu phạt nguội tphcm

 • Bước 2: Điền vào ô trống đầy đủ biển số xe cần kiểm tra, chọn loại phương tiện (ô tô hoặc xe máy) và nhập đúng mã bảo mật.

Tra cứu phạt nguội chuẩn nhất

 • Bước 3: Nhấn Tra cứu để tìm kết quả để kiểm tra kết quả vi phạm giao thông của phương tiện qua camera. Nếu không tìm thấy kết quả tức là xe không vi phạm, không bị phạt nguội. 

Tra phạt nguội ô tô trên website Cục Đăng kiểm Việt Nam

Hướng dẫn tra cứu phạt nguội

 • Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin để thực hiện tra cứu. 
 • Đối với xe biển 5 số, điền vào cuối chữ T nếu là biển trắng, biển xanh thêm chữ X.
 • Với số tem, giấy chứng nhận hiện tại nhập dấu “-” để phân cách giữa chữ cái và chữ số.

Tra cứu phạt nguội 2021

 • Bước 3: Kết quả tra cứu phạt nguội của cơ quan chức năng sẽ được hiển thị dưới cùng.
 • Đối với những trường hợp phương tiện ô tô, xe máy bị phạt nguội, mọi thông tin sẽ được liệt kê trong phần kết quả.
 • Phần kết quả trống có nghĩa là phương tiện đó không bị phạt nguội, có thể đăng kiểm bình thường. 
 • Nếu phía dưới có xuất hiện ô màu đen với thông tin xử lý vi phạm, chứng tỏ phương tiện này chưa đóng phạt nguội, sẽ bị từ chối đăng kiểm. 

Kiểm tra trực tiếp tại website của Sở Giao thông Vận tải

Để tra cứu phạt nguội Tp.Hồ Chí Minh, người dân có thể truy cập vào website Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh và nhập các thông tin theo yêu cầu để tiến hành tra cứu.

Cách tra cứu phạt nguội

Tuy nhiên, cách làm này chỉ áp dụng được với các tỉnh, thành có tích hợp tra cứu phạt nguội trên website như Hà Nội, Tp, Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu,…

Sử dụng ứng dụng điện thoại di động để tra cứu

Bên cạnh các cách trên, người dân có thể sử dụng các ứng dụng kiểm tra phạt nguội trên các nền tảng Android hoặc IOS như: Tra cứu phạt nguội; Tra cứu phạt nguội toàn quốc; Tra phạt nguội; Kgo – Ôn GPLX, tra phạt nguội hay Tra phạt nguội Ô tô – Xe máy,…

Tra cứu phạt nguội toàn quốc

Ứng dụng tra kiểm tra phạt nguội trên thiết bị di động

Khi tra cứu phạt nguội cần lưu ý điều gì?

Chỉ cần làm theo những hướng dẫn ở phần trên là người dân có thể dễ dàng tra cứu phạt nguội. Tuy nhiên, trong quá trình tra cứu cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Khi nhập biển số xe, lưu ý nhập đúng theo hướng dẫn. Ví dụ: biển số phải viết liền nhau, có gạch nối.
 • Cần lưu ý nhập cả biển số xe và số tem, giấy chứng nhận kiểm định. 
 • Nếu chủ phương tiện không phải trực tiếp điều khiển phương tiện vi phạm (cho mượn xe, thuê xe,…) nhưng lại không giải trình, chứng minh được sẽ bị xử phạt theo đúng lỗi vi phạm.

Quy trình xử lý phạt nguội phương tiện vi phạm

Căn cứ theo quy định tại Điều 14 Thông tư 06/2017/TT-BGTVT, điểm b khoản 1 Điều 25 và điểm b khoản 3 Điều 19 Thông tư 65/2020/TT-BCA. Xử phạt nguội được thực hiện theo trình tự sau:

 • Phát hiện vi phạm: CSGT ghi hình phương tiện vi phạm trên đường hoặc qua hệ thống giám sát tự động gồm camera và máy đo tốc độ. 
 • Kiểm tra, phân tính, xác định vi phạm: 
 • Hình ảnh được truyền cho bộ phận trích xuất hình ảnh vi phạm. Các trường hợp vi phạm cần đảm bảo đầy đủ 4 yếu tố: địa điểm, thời gian, lỗi vi phạm và biển số xe.
 • Hình ảnh vi phạm được in ra, kèm theo phiếu xác nhận kết quả vi phạm => Chuyển đến cho lực lượng CSGT để làm căn cứ xác định vi phạm và xử phạt. 
 • Việc giao, nhận hình ảnh vi phạm kèm phiếu xác nhận kết quả cần phải được ghi vào sổ theo dõi, ký nhận, lưu trong hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính.
phạt nguội là gì?

Hình ảnh phương tiện vi phạm trên phiếu phạt nguội

  • Thông báo cho người vi phạm: CSGT in thông báo vi phạm có đầy đủ thông tin đến chủ phương tiện đứng tên trên Giấy chứng nhận đăng ký xe.
 • Giải quyết vụ việc vi phạm: 
 • Sau 15 ngày kể từ ngày gửi thông báo, chú phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện vi phạm không đến để giải quyết. CSGT sẽ gửi thông báo tới Công an xã, phường – nơi chủ phương tiện cư trú. Đồng thời sẽ phối hợp cùng cơ quan đăng kiểm cảnh báo trên Chương trình quản lý kiểm định. 
 • Khi đến cơ quan CSGT làm việc, chủ phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện cần đem theo đầy đủ giấy tờ có liên quan. CSGT sẽ cung cấp đầy đủ hình ảnh vi phạm của phương tiện đó. 
 • Cập nhật kết quả xử lý, kết thúc hồ sơ: Khi người vi phạm đã giải quyết vi phạm theo quy định, người có thẩm quyền xử phạt gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm. Đồng thời cập nhật thông tin đã xử phạt trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông và phần mềm cơ sở dữ liệu của hệ thống giám sát để kết thúc cánh bảo phương tiện vi phạm giao thông.
Check phạt nguội

Quy trình xử lý phạt nguội các phương tiện vi phạm

Các điểm lắp camera phạt nguội tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh

  • Tại Hà Nội: Các điểm phạt nguội bao gồm các tuyến đường Thăng Long – Hà Nội, Nhật Tân – Nội Bài, Quốc lộ 5. Ngoài ra, camera phạt nguội còn được lắp đặt tại các tuyến phố chính như: Phố Huế – Hàng Bài, Nguyễn Thái Học, Tây Sơn, Bà Triệu, phố Tràng Tiền, Đinh Tiên Hoàng, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy. 
 • Tại Tp. Hồ Chí Minh: Camera phạt nguội được đặt tại các tuyến đường chính gồm: Xa lộ Hà Nội – đoạn chân cầu Sài Gòn, Quận 2; Dọc đại lộ Mai Chí Thọ nối dài tới đại lộ Võ Văn Kiệt đi qua Quận 1, Quận 2, Quận 5, Quận 6, Quận Bình Tân. Cùng với đó là 91 camera đặt tại các ngã đường quan trọng tại khu vực Trung tâm Tp.HCM.
Kiểm tra phạt nguội

Camera phạt nguội lắp đặt trên các tuyến đường

Từ năm 2019, Hà Nội và các tỉnh thành phố khác đã tăng cường phạt nguội các phương tiện vi phạm giao thông qua camera. Chính vì thế các chủ phương tiện cần lưu ý tuân thủ đúng luật dù không có sự giám sát của lực lượng chức năng. 

Hy vọng qua những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp quý vị và các bạn dễ dàng tra cứu phạt nguội chính xác nhất.

(Visited 477 times, 1 visits today)