Cảnh giác vi khuẩn “ăn thịt người” có khả năng gây tử vong

Vi khuẩn “ăn thịt người” là loại vi khuẩn sinh sống trong vùng đất, nước. Khi xâm nhập cơ thể con người có khả năng gây hoại tử da và cơ, nếu bệnh phát triển nặng có thể dẫn đến tử vong.

Trong thời gian gần đây trên địa bàn cả nước đã phát hiện rất nhiều ca mắc bệnh vi khuẩn “ăn thịt người” khiến dư luận hoang mang. Và để tìm hiểu kỹ hơn về các thông tin về loại vi khuẩn Whitmore, chúng ta hãy cùng đi vào bài viết.

|| Tham khảo bài viết: Cách phòng tránh vi khuẩn ăn thịt người whitmore

Bệnh vi khuẩn “ăn thịt người” là bệnh gì?

Vi khuẩn “ăn thịt người” có tên khoa học là Whitmore hay còn gọi là melioidosis là một loại vi khuẩn gây nhiễm trùng, dẫn đến hoại tử từ khuẩn Burkholderia pseudomallei gây nguy hiểm cho cả người và động vật.  Người bị mắc bệnh này thường phải cắt bỏ phần bị hoại tử.

vi-khuan-an-thit-nguoi-02

Người bị nhiễm vi khuẩn ‘ăn thịt người” có nguy cơ tử vong

Sau khi xâm nhập vào cơ thể người, vi khuẩn này có thể phát bệnh ngay hoặc “nằm im” chờ khoảng chục năm sau chờ đến khi có điều kiện thuận lợi mới phát bệnh. Chính vì vậy, bệnh thường gặp ở những người có hệ miễn dịch kém, khi sức khỏe suy yếu, bệnh nhân suy thận, đái tháo đường,…

Trong tháng 8/2018, Trung tâm bệnh viện nhiệt đới, bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận 12 ca mắc bệnh vi khuẩn gây hoại tử và đã có đến 4 ca tử vong. 

Bệnh này đã có từ rất lâu nhưng thời gian gần đây mới phát triển rầm rộ. Bệnh này không lây từ người sang người nhưng khi phát tán sẽ dẫn đến những căn bệnh cảnh lâm sàng rất khó chữa.  Nếu trường hợp bị nhiễm khuẩn cấp thì tỉ lệ tử vong của Whitmore có thể lên tới 40-60%, bệnh nhân có thể bị tử vong trong vòng 1 tuần.

Nguyên nhân mắc bệnh nhiễm khuẩn Whitmore

Loại vi khuẩn này sinh sống trong môi trường nhiệt đới ẩm gió mùa như khí hậu ở nước ta. Chúng thường ẩn nấp trong các bụi đất bẩn hoặc các giọt nước bị nhiễm vi khuẩn.  Khi uống nhầm loại nước bẩn không qua khử trùng chứa vi khuẩn Whitmore hoặc bụi đất bị nhiễm bằng tay, chân trần, đặc biệt là các vết xước trên da thì sẽ rất dễ mắc bệnh này.

Loại vi khuẩn gây hoại tử Whitmore sống rất dai có thể lên đến vài năm trong môi trường có đất và nước bẩn. Ngoài ra, người bệnh có thể nhiễm khuẩn do  lây nhiễm qua con đường hô hấp khi hít phải các hạt bụi đất có vi khuẩn trong những trận gió lốc xoáy trước cơn mưa.

Dấu hiệu nhận biết vi khuẩn gây hoại tử

Tuy là căn bệnh khá nguy hiểm nhưng nếu bệnh nhân được chẩn đoán và phát hiện ra bệnh sớm để điều trị kháng sinh phù hợp, thì nguy cơ tử vong sẽ giảm đi đáng kể.

vi-khuan-an-thit-nguoi-01

Dấu hiệu nhận biết người bị nhiễm vi khuẩn Whitmore

Người bị nhiễm loại vi khuẩn “ăn thịt người” thường có các biểu hiện như: sốt cao, mắc bệnh viêm phổi,  lao phổi, nhiễm trùng huyết do các vi khuẩn khác như tụ cầu, liên cầu,…

Hiện nay, có khoảng 35% trẻ nhiễm bệnh có biểu hiện viêm mủ tuyến nước bọt mang tai, khiến nhiều người lầm tưởng bị quai bị nên đã chữa lâm sàng tại nhà, đến khi bệnh phát nặng mới đưa vào viện phát hiện ra bệnh. Cũng có 65% người bị nhiễm khuẩn Whitmore có các biểu hiện khác như: áp xe lách, viêm phổi mưng mủ ngoài da, đặc biệt là khu vực vùng đầu, mặt và cổ.

Ngoài ra, nếu ở người lớn thường có các triệu chứng đi kèm như viêm phổi cùng nhiễm khuẩn huyết, viêm bàng quang, xuất hiện các vết mưng mủ trên da, viêm khớp hoặc viêm màng não. Đây là căn bệnh rất nguy hiểm có tỉ lệ tử vong cao, do đó người bệnh không nên coi thường và phải tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

Biện pháp phòng tránh vi khuẩn Whitmore

Theo thống kê y học tại các bệnh viện lớn thì các trường hợp nhiễm vi khuẩn “ăn thịt người” đang không ngừng tăng cao, đặc biệt là vào mùa mưa trong khoản tháng 7 đến tháng 11. Để phòng tránh bị nhiễm khuẩn bạn cần lưu ý một số điểm sau:

+ Đối với những người bắt buộc phải tiếp xúc với môi trường đất, nước thì cần phải trang bị đầy đủ bao tay, ủng để ngăn ngừa nhiễm trùng qua gót chân, tay, bàn chân,…

vi-khuan-an-thit-nguoi-03

Biện pháp phòng tránh nhiễm khuẩn “ăn thịt người”

+ Nhân viên y tế tiếp xúc với người bệnh cần phải có các biện pháp phòng ngừa tiêu chuẩn như trang bị mặt nạ, găng tay, áo choàng để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

+ Thường xuyên hút sạch bụi bẩn trong nhà, các nơi làm việc như văn phòng, nhà xưởng….

+ Vì loại vi khuẩn này ẩn chứa trong đất, nước và dễ xâm nhập qua các vết xước nên bạn cần phải nhanh chóng điều trị các vết xước ngoài da và hạn chế tiếp xúc với đất, nước bẩn.

+ Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, giữ gìn môi trường sinh sống và làm việc sạch sẽ.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng đã giúp các bạn hiểu hơn về loại vi khuẩn “ăn thịt người” này để thực hiện các biện pháp phòng tránh phù hợp. Hãy chia sẻ bài viết để mọi người xung quanh bạn biết cách tránh xa căn bệnh này nhé.

(Visited 76 times, 1 visits today)