Hướng dẫn cách xử lý đá marble bị nứt đơn giản

Đá marble được sử dụng rất phổ biến để lát sàn, ốp tường, làm mặt bàn bếp,… nhờ tính thẩm mỹ cao, sang trọng, dễ vệ sinh. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của đá marble là rất dễ nứt, vỡ. Nếu như sàn đá marble của bạn bị nứt thì đừng vội thay mới nhé. Cách xử lý đá marble bị nứt dưới đây có thể giúp bạn khắc phục tình trạng này đấy.

Khái lược về đá marble

Đá marble hay còn được gọi là đá cẩm thạch. Đây là loại đá có nguồn gốc từ thiên. Chúng được hình thành từ rất lâu do sự biến hóa của đá vôi. Ngày nay, đá cẩm thạch trở thành một loại vật liệu xây dựng vô cùng phổ biến. Chúng được khai thác để làm gạch lát sàn nhà, gạch ốp tường giống như gạch men. Ngoài ra đá marble còn được dùng để làm bàn, ghế, bồn tắm, bàn bếp, ốp quầy lễ tân,…

Đá marble có độ giòn cao nên dễ nứt vỡ

Đá marble có độ giòn cao nên dễ nứt vỡ

Đá marble khá tươi sáng với những vân đá rõ ràng. Độ cứng cũng như độ giòn cao nên trong quá trình vận chuyển, thi công và sử dụng rất dễ nứt, vỡ.

Cách xử lý đá marble bị nứt

Tình trạng nứt đá marble khá phổ biến, những vết nứt nhỏ trên mặt sàn thường không ảnh hưởng đến chất lượng vật dụng nên không nhiều người để tâm. Tuy nhiên nếu để lâu ngày, đá có thể bị vỡ. Nếu chẳng may mặt bàn, ghế,… từ đá marble bị nứt thì bạn có thể tham khảo cách xử lý theo các bước sau đây.

Chuẩn bị: bạn cần chuẩn bị keo epoxy (keo AB), 1 khăn ẩm/miếng bọt biển, giấy nhám, xăng thơm, máy chà sàn, dao rọc giấy,…

Bước 1: Làm sạch vết nứt đá marble. Vì không bị vỡ rời nên chúng ta chỉ cần dùng khăn ẩm để lau thật sạch vết nứt là được.

Bước 2: Sử dụng loại keo epoxy 2 thành phần (keo AB). Keo có 2 tuýp khác nhau, 1 tuýp A và 1 tuýp B. Tiến hành pha keo từ 2 tuýp theo tỉ lệ 1:1, trộn đều. Sau đó, đổ keo chạy dọc đường nứt trên bề mặt đá. Để tránh keo tràn ra phần sàn không nứt gây khó vệ sinh, bạn hãy dùng băng dính để che đi phần đá xung quanh.

Dùng băng dính để keo không tràn ra ngoài

Dùng băng dính để keo không tràn ra ngoài

Bước 3: Sau khi keo khô, bạn dùng dao rọc giấy cạo hết phần keo thừa. Sử dụng giấy nhám để đánh bóng mặt sàn. Nếu như vết nứt lớn thì có thể dùng máy chà sàn để chà bóng vết nứt.

Cách xử lý đá marble bị vỡ

Tình trạng đá marble bị vỡ nghiêm trọng hơn đá bị nứt. Những mảnh đá đã rời nhau. Nếu như phần bị vỡ quá lớn thì nên thay mới còn vết vỡ nhỏ, thành những mảnh đơn giản thì có thể tiến hành như sau:

Đá cẩm thạch bị vỡ cần ghép dính các mảnh lại

Đá cẩm thạch bị vỡ cần ghép dính các mảnh lại

Bước 1: tại những cạnh vỡ của miếng đá marble chắc chắn có lẫn bụi bẩn. Để tránh cho quá nhiều bụi bẩn khiến quá trình tra keo không kết dính thì chúng ta cần làm sạch bụi trên miếng đá. Sử dụng bàn chải để chà sạch bụi bẩn trên đá.

Sau đó dùng xăng thơm, thấm vào miếng bọt biển rồi lau sạch các cạnh của mảnh vỡ để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn. Lưu ý không để xăng thơm dính lên bề mặt của đá vì nó có tính ăn mòn, tẩy rửa cao sẽ ăn mòn lớp phủ khiến mặt đá bị mất độ bóng vốn có.

Nếu như đá cẩm thạch của bạn bị vỡ thành nhiều mảnh thì hãy cần sắp xếp các mảnh vỡ theo đúng vị trí ban đầu để chuẩn bị kết dính.

Dùng keo kết dính

Dùng keo kết dính

Bước 2: sử dụng keo epoxy tỉ lệ 1:1 như ở trên để trét lên các cạnh của đá cần gắn. Sau đó chúng ta dính các miếng đá vỡ đã trét keo theo thứ tự với nhau. Cần đảm bảo các miếng đá sau khi ghép lại không có khoảng hở lớn. Ấn nhẹ để cho lượng keo thừa tràn ra rồi dùng giẻ khô lau thật sạch.

Bước 3: sau khi keo epoxy khô, chúng ta cũng dùng dao rọc giấy để cạo lượng keo khô còn dư trên bề mặt. Sau đó sử dụng giấy nhám loại mịn nhất để chà nhẹ trên vị trí mới gắn keo cho đến khi bề mặt đá sáng bóng lại là được.

xử lý đá marble bị vỡ

Trước và sau khi xử lý

Trên đây chính là cách xử lý đá marble bị nứt đơn giản. Hy vọng những hướng dẫn phía trên có thể giúp bạn khắc phục trình trạng bề mặt đá cẩm thạch của mình.

(Visited 213 times, 1 visits today)