Nguyên nhân, cách xử lý sàn bê tông bị thấm nước

Sàn bê tông bị thấm nước là hiện tượng khá phổ biến, nó có thể gây xuống cấp sàn nhà, báo hiệu công trình không đủ tiêu chuẩn hay các đường ống nước ngầm có thể đang gặp sự cố,… Nếu như sàn nhà của bạn đang gặp tình trạng này thì cần xác định nguyên nhân để có cách xử lý sàn bê tông bị thấm nhanh chóng và phù hợp nhất. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách xử lý nền nhà bị thấm nước qua những chia sẻ sau đây nhé.

Contents

Những tác hại khi sàn nhà bị thấm nước

Tình trạng sàn nhà bị thấm nước là hiện tượng khá phổ biến. Nếu sàn nhà của bạn cũng đang gặp tình trạng này là cần tìm cách xử lý nhanh chóng vì sàn bê tông, trần bê tông ẩm ướt có thể gây nên nhiều tác hại. Cụ thể như sau:

Sàn nhà bị thấm nước gây mất thẩm mỹ

Sàn nhà bị thấm nước gây mất thẩm mỹ

  • Công trình bị xuống cấp nhanh chóng: nếu sàn nhà, trần bê tông gia đình bạn bị thấm dột lâu chứng tỏ chất lượng công trình xây dựng đã bị xuống cấp. Nước thấm có thể làm mòn rỉ sắt thép công trình, kết cấu thiếu sự chắc chắn,…
  • Gây mất tính thẩm mỹ: khi sàn nhà bị thấm sẽ xuất hiện những vệt ố bẩn, rêu mốc,… làm giảm tính thẩm mỹ.
  • Gây nguy hiểm: sàn nhà bị thấm nước khiến sàn nhà luôn ẩm tiềm ẩn những nguyên nhân như trượt ngã, chập cháy điện,… Sàn bê tông bị thấm nước còn khiến cho các thiết bị điện tử đặt dưới sàn như máy giặt, tủ lạnh,… nhanh hỏng.
  • Sàn ẩm có thể gây hại đến sức khỏe: sàn bị thấm có độ ẩm cao, kết hợp cùng bụi bẩn trên sàn là môi trường thích hợp để phát sinh nấm mốc, vi khuẩn,… Chúng có thể gây những bệnh về hô hấp khi con người không may hít phải, tiếp xúc. Những môi trường này đặc biệt không tốt với những gia đình có trẻ nhỏ, người cao tuổi.

Nguyên nhân khiến sàn bê tông bị thấm

Tình trạng sàn nhà bị thấm này bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Cụ thể như sau:

Tiến hành chống thấm không đúng kỹ thuật

Tiến hành chống thấm không đúng kỹ thuật có thể gây thấm sàn

Sàn bê tông bị thấm do đổ bê tông sai kỹ thuật

Hỗn hợp bê tông trong xây dựng gồm nhiều thành phần như nước, xi măng, cát sỏi,… với những tỷ lệ khác nhau. Nếu như khi trộn bê tông, bạn không sử dụng các phối liệu với tỷ lệ phù hợp thì có thể khiến xuất hiện các lỗ rỗng trong bê tông khi xây dựng. Nước có thể tiếp xúc với sàn bê tông gây hiện trạng thấm nước.

Ngoài ra, việc sai độ cao sàn bê tông khi thi công cũng khiến cho sàn bị thấm nước. Sàn có độ dốc không đảm vải có thể khiến chúng bị đọng nước hay không chảy theo hướng quy định. Trong thời gian lâu, nước đọng trên sàn có thể gây ra tình trạng thấm nước.

Ngoài ra, trong quá trình xây dựng, nếu bạn sử dụng thép đan sàn bê tông không đủ tiêu chuẩn, mác bê tông kém chất lượng thì sau một thời gian sàn nhà có thể xuất hiện các vết nứt. Nước sẽ theo các vết nứt này thấm vào sàn.

Không chống thấm khi xây dựng hay sai quy trình

Để tránh tình trạng sàn nhà bị thấm nước, việc chống thấm cho sàn là rất quan trọng, đặc biệt là đối với những khu vực có độ ẩm cao hay khu vực thường xuyên tiếp xúc với nước. 

Tuy nhiên, một số người không tiến hành chống thấm hay chống thấm không đúng cách sẽ gây ra hiện tượng thấm nước. Các vật liệu chống thấm kém chất lượng, không đạt yêu cầu cũng khiến hiệu quả chống thấm không cao.

Sàn bị thấm do đường ống nước gặp sự cố

Sàn bị thấm do đường ống nước gặp sự cố

Nguyên nhân từ đường ống nước gặp sự cố

Hầu hết các hệ thống đường ống nước đều được đi ngầm dưới sàn nhà để đảm bảo tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, nếu như hệ thống ống nước gặp sự cố như nứt vỡ sẽ khiến cho nước thấm lên sàn bê tông. Do đó nếu như sàn bê tông nhà bạn đột nhiên bị thấm nước sau nhiều năm sử dụng thì hãy thử kiểm tra đường ống dẫn nước ngầm của mình nhé.

Sàn bị thấm nước do bê tông bị co ngót

Một nguyên nhân gây nên tình trạng sàn bê tông bị thấm nước nữa là do sàn bê tông bị co ngót. Sự chênh lệch nhiệt độ khiến cho bề mặt bê tông bị “sốc nhiệt”. Mùa hè, khi nhiệt độ cao thì trần bê tông nở ra nhưng khi mùa đông, nhiệt độ thấp thì bê tông co lại. Nó làm xuất hiện các vết rạn nứt nhỏ với kích thước dưới 0.5mm. Nước sẽ theo các đường nứt này ngấm vào bê tông.

Tổng hợp một số cách xử lý sàn bê tông bị thấm

Tùy tình trạng sàn bị thấm nước mà chúng ta sẽ có những cách xử lý khác nhau.

Cách xử lý sàn bê tông bị thấm mới thi công

Trường hợp này là dễ xử lý hơn cả vì sàn bê tông chưa hoàn thiện. Lúc này chúng ta nên tiến hành chống thấm cho sàn để tránh tình trạng bị thấm trong quá trình sử dụng lâu dài. Sử dụng các dung dịch, phụ gia chống thấm lên mặt sàn sau đó mới thi công cán vữa nền, ốp lát gạch,…

Cần chống thấm cho sàn nhà

Cần chống thấm cho sàn nhà

Cách xử lý sàn bê tông bị thấm với những sàn đã được sử dụng

Với những sàn bê tông đã hoàn thiện, đưa vào sử dụng mà bị thấm thì việc chống thấm sẽ khó khăn hơn. 

Xử lý sàn nhà bị thấm bằng keo chuyên dụng

Nếu như sàn bê tông của bạn bị thấm do những vết nứt nhỏ thì giải pháp hữu hiệu nhất là sử dụng keo chống thấm. Hiện nay dòng keo chống thấm TX – 911 đang rất được ưa chuộng.

Chúng ta cần tìm kiếm các vị trí bị nứt dẫn tới thấm nước. Sau đó đục rộng các vết nứt tại vị trí bị thấm. Sau đó sử dụng hơi nén từ máy nén khí để thổi sạch bụi bẩn bám xung quanh vết nứt.

Trét keo chống thấm kín theo đường nứt trên sàn. Đợi cho keo khô thì quét thêm một lớp chống thấm. Sau cùng là trát keo lên vị trí vừa khắc phục, cán sao cho bằng phẳng với sàn bê tông ban đầu.

Bơm keo vào từng đường nứt gây thấm nước

Bơm keo vào từng đường nứt gây thấm nước

Sử dụng nhựa đường để xử lý sàn nhà bị thấm

Nếu sàn bê tông bị thấm thì chúng ta có thể sử dụng nhựa đường để ngăn ngừa tình trạng này. Nhựa đường có độ kết dính, cứng, chống nước tốt nên rất phù hợp để xử lý thấm sàn, chống thấm.

Đầu tiên chúng ta cần làm sạch bề mặt sàn nhà bê tông cần chống thấm. Điều này tránh cho bụi bẩn bám nhiều vào nhựa đường làm giảm sự kết dính.

Tiến hành nung chảy nhựa đường. Công đoạn này cần cẩn thận vì nhiệt độ cao có thể gây bỏng. Nên mặc đồ bảo hộ, áo dài tay khi nung. Nên đeo khẩu trang vì khi nung nhựa đường sẽ có mùi rất khó chịu.

Sau khi nhựa đường đã được nung chảy thì chúng ta sử dụng cọ để quét đều nhựa đường lên trên mặt sàn. Để đạt hiệu quả tốt nhất thì chúng ta sẽ quét khoảng 3 lớp nhựa đường, mỗi lớp cách nhau khoảng 2 giờ để cho mặt nhựa khô.

Sử dụng nhựa đường để xử lý sàn bê tông bị thấm

Sử dụng nhựa đường để xử lý sàn bê tông bị thấm

Sau khi quét nhựa đường thì chúng ta cần quét thêm một lớp phụ gia chống thấm. Đợi lớp phụ gia chống thấm khô, tiến hành tưới thử nước lên sàn xem có còn thấm hay không. Nếu không thấm thì ta tiến hành trát vữa là được.

Xử lý sàn bê tông bị thấm bằng Bitum

Bitum là một hợp chất hữu cơ ở dạng lỏng, có màu đen, có độ nhớt cao và được dùng rất phổ biến trong chống thấm. Hiện nay Bitum được chia thành 2 loại chống thấm sàn là dạng màng tự dính và sơn chống thấm gốc Bitum.

Chống thấm sàn bằng màng Bitum tự dính

Đầu tiên chúng ta tiến hành vệ sinh sàn nhà. Nếu như sàn có các vết lồi lõm thì nên khắc phục nhanh chóng. Sau đó chúng ta phủ một lớp sơn lót gốc Bitum lên mặt sàn bê tông để tăng độ bám dính. Sau đó trải các tấm màng Bitum chống thấm lên vị trí cần chống thấm.

Sử dụng máy khò để khò nóng tấm Bitum phủ trên sàn. Khò đều để lớp màng Bitum chảy ra, dán chặt vào mặt sàn. Tiến hành xử lý các lỗ bóng khí nổi lên, sử dụng con lăn để giúp bề mặt màng bitum bám dính hơn vào sàn.

Cách xử lý sàn bê tông bị thấm bằng sơn Bitum
Sơn gốc Bitum được dùng để chống thấm

Sơn gốc Bitum được dùng để chống thấm

So với sử dụng màng Bitum thì dùng sơn Bitum đơn giản hơn. Đầu tiên chúng ta vệ sinh sàn nhà. Sau đó pha sơn gốc Bitum theo tỷ lệ từ nhà sản xuất. Sau đó quét một lớp sơn đã pha lên sàn bê tông. Đợi khoảng 2 giờ cho lớp sơn khô thì tiếp tục quét lần 2. Sau đó lại đợi 2 giờ và tiến hành quét đợt 3 là được.

Ngoài sơn gốc Bitum thì chúng ta cũng có thể sử dụng các hóa chất chống thấm khác như sơn Epoxy, hóa chất chống thấm Sika,… Chúng ta cũng tiến hành như sơn gốc Bitum là được.

Trên đây là tổng hợp những cách xử lý sàn bê tông bị thấm. Tình trạng này nếu để lâu sẽ tiềm ẩn những nguy cơ không tốt. Do đó, chúng ta nên chống thấm ngay từ khâu thi công xây dựng và tiến hành xử lý ngay khi phát hiện sàn bị thấm.

(Visited 372 times, 1 visits today)